Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đang được Quảng Ninh xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân. Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu thành lập 35 tổ chức Đảng, kết nạp 450 đảng viên mới trong doanh nghiệp ngoài nhà nước; đồng thời thí điểm mô hình tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước tại 10 xã, phường, đặc khu, góp phần xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa tổ chức Đảng với doanh nghiệp, tạo động lực cho phát triển bền vững.

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp ngoài nhà nước phường Móng Cái 1, ngày 12/6/2026.
Hiện nay, toàn tỉnh có 5.159 doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước còn hoạt động và có từ 10 lao động trở lên. Tuy nhiên, mới có 238 doanh nghiệp có tổ chức Đảng, với 23 đảng bộ cơ sở, 44 chi bộ cơ sở, 171 chi bộ trực thuộc, 4 đảng bộ bộ phận và 115 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, quy tụ 5.413 đảng viên, trong đó có 178 đảng viên là chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó là 169 công đoàn cơ sở với 40.936 đoàn viên và 47 tổ chức đoàn thanh niên với 3.333 đoàn viên. Những con số này cho thấy dư địa phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp còn rất lớn.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tỉnh, hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đang từng bước đi vào nền nếp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, chăm lo quyền lợi người lao động và giữ vững ổn định chính trị tại cơ sở. Tuy nhiên, số lượng tổ chức Đảng và đảng viên vẫn chưa tương xứng với quy mô phát triển của doanh nghiệp; việc tạo nguồn kết nạp Đảng còn khó khăn, chất lượng hoạt động của một số tổ chức đoàn thể chưa cao.
Nhận diện rõ những “điểm nghẽn” này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lựa chọn hướng đi mới. Thay vì chỉ tập trung kết nạp từng đảng viên, tỉnh chuyển mạnh sang xây dựng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước, coi đây là mục tiêu trọng tâm, xuyên suốt. Theo đó, năm 2026, Quảng Ninh phấn đấu thành lập 35 tổ chức Đảng, phát triển 450 đảng viên mới, đồng thời thành lập 100 tổ chức đoàn thanh niên với khoảng 3.000 đoàn viên và 150 công đoàn cơ sở với hơn 20.000 đoàn viên trong khối doanh nghiệp ngoài nhà nước.
Điểm mới nổi bật là việc thí điểm mô hình tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại 10 xã, phường, đặc khu, gồm: Móng Cái 1, Cửa Ông, Hạ Long, Bãi Cháy, Đông Mai, Mạo Khê, Vân Đồn, Việt Hưng, Uông Bí, Quảng Hà. Đây đều là những địa bàn tập trung nhiều doanh nghiệp, có điều kiện thuận lợi để hình thành mô hình tổ chức Đảng theo cụm, tạo sự gắn kết giữa cấp ủy địa phương với cộng đồng doanh nghiệp.
Thực tiễn tại phường Móng Cái 1 cho thấy hướng đi này bước đầu mang lại hiệu quả. Ngày 12/6/2026, Đảng bộ Khối doanh nghiệp ngoài nhà nước phường Móng Cái 1 chính thức được thành lập với 8 chi bộ và 134 đảng viên, trở thành địa phương đầu tiên trong 10 đơn vị thí điểm hoàn thành mô hình này. Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP XNK quốc tế Tân Đại Dương Nguyễn Văn Thành chia sẻ: Việc có tổ chức Đảng trong doanh nghiệp không làm phát sinh thêm thủ tục, hay ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh như nhiều người từng băn khoăn. Ngược lại, chi bộ đã trở thành cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp, góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Chi bộ Công ty CP XNK quốc tế Tân Đại Dương tổ chức quán triệt một số nội dung trọng tâm trong quý II/2026.
Không chỉ doanh nghiệp được hưởng lợi, tổ chức Đảng cũng có thêm điều kiện phát huy vai trò hạt nhân chính trị trong khu vực kinh tế tư nhân. Thông qua công đoàn, đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội, nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện, bồi dưỡng để tạo nguồn kết nạp Đảng. Đây cũng là lý do Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các đoàn thể, coi đây là “vườn ươm” phát triển đảng viên mới.
Đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, khẳng định: Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước không phải để hành chính hóa hoạt động của doanh nghiệp, mà nhằm xây dựng hạt nhân chính trị, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững, chăm lo tốt hơn quyền lợi người lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Có thể thấy, việc Quảng Ninh lựa chọn thí điểm mô hình tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại 10 xã, phường, đặc khu không chỉ hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu của năm 2026, mà còn tạo tiền đề để hình thành mô hình quản lý, phát triển tổ chức Đảng phù hợp với đặc thù doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.
Khi cấp ủy địa phương chủ động đồng hành cùng doanh nghiệp, khi công đoàn và đoàn thanh niên thực sự trở thành kênh tạo nguồn cho Đảng, việc phát triển tổ chức Đảng sẽ không còn là nhiệm vụ riêng của ngành tổ chức xây dựng Đảng, mà trở thành trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị. Đó cũng là cách Quảng Ninh tiếp tục khẳng định quan điểm xuyên suốt “xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh không tách rời mục tiêu phát triển doanh nghiệp”; ngược lại, một tổ chức Đảng hoạt động hiệu quả sẽ góp phần tạo dựng môi trường sản xuất, kinh doanh ổn định, nâng cao năng lực quản trị, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và đóng góp tích cực vào sự phát triển nhanh, bền vững của Quảng Ninh trong giai đoạn mới.
Theo baoquangninh.vn